Countries

51.6%Viet Nam Viet Nam
43.6%United States United States
2%Japan Japan
1%Australia Australia
0.4%China China

Visitors

Today: 12
Yesterday: 35
This Week: 47
Last Week: 210
This Month: 770
Last Month: 2289
Total: 38380


Thống kê

Các thành viên : 20762
Nội dung : 50
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 1296137
JoomlaWatch Stats 1.2.9 by Matej Koval
Cơ duyên tôi đến với cugay! PDF. In Email
Viết bởi Nguyễn Minh Sang   
Thứ tư, 07 Tháng 9 2011 19:10

Cái duyên cu gáy!

Quê hương tôi cũng như những vùng quê khác, nó yên bình và thơ mộng biết bao. Tôi sinh ra và lớn lên ở đó, nơi mà tôi đã từng gắn bó với những gì tươi đẹp của tuổi thơ : xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Bây giờ tôi đã trưởng thành và có một công việc ổn định, nhưng trong tôi lúc nào cũng đậm chất quê, rồi thời gian trôi qua cái “chất quê” đó cũng dần lộ ra. So với cái tuổi của tôi nói là nhỏ cũng không phải, lớn cũng không đúng, xin thưa với các Anh, các Bác vừa tròn 30, vậy mà bạn bè tôi lại gọi tôi với một cái tên nghe tưởng chừng 70 tuổi vậy đó. Ông Cụ non. Chắc có lẽ tại tôi thích những gì mà ở cái tuổi 30 ít ai thích như vậy, đó là mê chim…..cu gáy.


Cũng như bao người khác, ngày thứ 7, chủ nhật bạn bè tôi thường giành thời gian ra quán cà phê hay rủ nhau đến những nhà hàng quán ăn để cùng nhau lai rai vài chai hoặc trò truyện bàn về công việc hay thời sự trong và ngoài nước, nào là nữ thủ tướng Thái Lan xinh đẹp, hay Trung Quốc có tàu sân bay, thủ đô Tripoli thuộc về tay phe đối lập.v.v. Riêng tôi lại chạy một lèo về quê để được ngồi bên cốc trà vừa mới pha nóng hổi (Trà hiệu con Sóc à nghen thơm ngon vô cùng) vừa nghe các Anh, các Bác nói về cu cò, lên phương án ngày mai đánh trận như thế nào? lúc đó, trong tôi thật sung sướng, hạnh phúc vô biên. Đó là những ngày tháng tôi đã thật sự đam mê cái “ngu” thứ ba rồi đó các Anh, các Bác.

Quay về với quá khứ, nói là quá khứ chứ thật sự là đầu năm nay thôi, chưa lâu lắm đâu cái duyên đến với cu cò cũng từ đó. Chuyện là như vầy: Hôm đó tôi đi công tác ở huyện Trà Cú (quê hương Anh Nhã thành viên của diễn đàn đó), tôi tình cờ đi qua cánh đồng xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú, nhìn thấy các thương lái họ chuẩn bị đưa các em Cu đi thành phố chơi (cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn) tôi nhìn các em nó nằm gọn trong các bao lưới lớn, vùng vẩy, chen lấn nhau thật tội nghiệp. Tôi dừng xe lại và hỏi thăm các chị ở đây đang hối hả vận chuyển các bao chim: nào là chim Cu của chúng ta, cúm núm, mỏ nhát, quốc (cuốc)…Không biết tại sao nữa tôi lại thích nhìn mấy em Cu bên bao lưới lớn và tôi hỏi: Chị ơi một chú chim Cu giá bao nhiêu vậy, giọng một phụ nữ toát lên: chú mầy mua làm gì, dạ em mua về nuôi, 35.000 đồng một con, tôi vội vã móc ví 70.000 đồng và hai em Cu gáy theo tôi lên TP Trà Vinh để bắt đầu ngày mai chúng lại làm quen với một môi trường sống hoàn toàn khác biệt với cuộc sống hoang dã của chúng. Rồi thời gian dần trôi qua một tháng, hai tháng, ba tháng rồi chuyện gì đến sẽ đến, vào một ngày đẹp trời tháng 4, bỗng dưng một trong hai em lại gáy liên tục, lúc đó tim tôi đập liên hồi, tôi quay sang hỏi vợ tôi, em có nghe Cu gáy không, vợ tôi đáp: em có nghe, giọng tôi lại lập cập… tiếng con nào vậy em, vợ tôi đáp: anh làm gì mà rung vậy, con nào gáy cũng là chim cu thôi và trêu tiếp: có em nào khác em cu đâu mà tưởng.

 

Thưa các anh, các Bác lúc đó tôi thật sự sung sướng, nhưng cũng chưa có chút hiểu biết gì về loài chim này, rồi một ngày cuối tháng 7 mưa ngâu, ngồi ở nhà lang thang trên mạng, gõ vào google cugay, thì thấy ngay diễn đàn hiện ra, tôi như tìm được bí kiếp vậy, tôi nhấp chuột ngay và rồi trên ấy hiện lên những thông tin thật sự cần thiết và bổ ích cho những người mới tập tành chơi chim cu như tôi, nào là copy, in ra nghiên cứu, nào là tìm thông tin các anh, các Bác có ai ở Trà Vinh mà có cùng đam mê như mình không để học hỏi kinh nghiệm, may mắn thay tôi thấy ngay cái tên lamquangnha, tôi nghe cái tên quen quen, rồi một sự trùng hợp ngẫu nhiên lại đến trong lúc này, các Anh, các Bác biết không tôi và anh Nhã trước đây từng làm cùng ngành (Tài nguyên và Môi trường, nhưng hiện nay tôi đã chuyển công tác sang lĩnh vực tài chính tín dụng rồi), tôi gọi điện cho anh Nhã rồi anh em tôi nhận ngay ra nhau, chúng tôi hẹn nhau sẽ gặp tại Trà Cú, để cùng anh đi đánh một ngày cho đã, không phải chờ đợi lâu, tôi đề nghị với anh, thứ 7 tuần này em xuống ngay, em chịu hết nổi rồi, anh Nhã đồng ý ngay. Vào khoảng hai tuần trước (ngày 27/8/2011) tôi tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần chạy xe máy xuống Trà Cú, trước là gặp lại đồng nghiệp cũ, sau là để học hỏi kinh nghiệm của anh và ngày hôm đó tôi và anh có một buổi nói chuyện thật vui và đi đánh trận thật sướng (vừa rồi anh Nhã có bài viết“Chuyện tình chú chim bốn hậu !” và tôi cũng là nhân vật chính đó hà nghen! chỉ đứng sau chú chim bốn hậu của anh Nhã thôi hà).


Rồi sau cái lần gặp gỡ ấy, được anh chia sẻ kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm sóc và lúc nào rãnh vào diễn đàn của chúng ta ngay, đến lúc này tôi thấy thật sự tự tin khi nói chuyện với các anh em mới vào nghề về lĩnh vực cu cò, nào là giọng em nó trơn, thổ, son, gáy ba hậu, bốn hậu, dáng qui…thú thật các chi tiết này vài tháng trước tôi không thể nào biết được và còn suy nghĩ rằng chắc 5, 10 năm nữa mình mới hình dung được, và cái duyên mê Cu gáy cũng đến từ đó…
Xin cảm ơn anh Lâm Quang Nhã, cảm ơn diễn đàn Cugay.org.


Trân trọng!
Trà Vinh, ngày 07/09/2011
Nguyễn Minh Sang

 

Comments  

 
0 #1 FirstMaryellen 2017-10-13 17:57
I see you don't monetize your page, don't waste your traffic, you can earn extra bucks every month because you've got hi quality content.

If you want to know how to make extra money, search for: Mrdalekjd
methods for $$$
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh

Slider Gallery

Loading image. Please wait
Chim bo va chim con
Chim bo va chim con
Chim me va chim con
Chuong cu gay nuoi de
chim con 1 tuan tuoi
cu dang gay
mot cach nhin tong quat (anh tu google)